Trang chủ » Hoạt động công ty

Thu gom, vận chuyển và xử lý hơn 20.000 tấn rác thải trong dịp Tết Mậu Tuất 2018

Trong đợt cao điểm phục vụ vệ sinh môi trường trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 (từ ngày 16 tháng Chạp đến mồng 6 tháng Giêng Âm lịch, tức từ ngày 01/02 đến 21/02/2018), Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng đã thu gom, vận chuyển đến bãi xử lý 20.098 tấn rác thải.


Công nhân duy trì vệ sinh môi trường trên tuyến đường Bạch Đằng chiều 30 Tết.

Để thu gom được một khối lượng rác thải lớn đến như vậy, Công ty đã sớm chủ động xây dựng Kế hoạch số 33/KH-MTĐT ngày 17/01/2018 về kế hoạch phục vụ vệ sinh môi trường Tết Mậu Tuất 2018. Theo đó, Công ty đã triển khai kế hoạch phục vụ Tết Mậu Tuất 2018 đúng theo yêu cầu đặt ra, đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, người lao động được chăm lo và động viên kịp thời. Đặc biệt, Công ty đã huy động một lượng lớn phương tiện, trang thiết bị và nhân lực. Trong đó huy động 45 đầu xe chuyên dụng, 06 xuồng xe Hooklift, 08 xuồng xe 5m3, 05 trạm trung chuyển và toàn bộ 1.100 cán bộ, công nhân viên hiện có cùng hơn 200 lao động thuê ngoài.


Thu gom rác thải tại chợ Đầu mối Hòa Cường chiều 30 Tết

Trong đợt 1 (từ ngày 16 tháng Chạp đến hết ngày 24 tháng Chạp) khối lượng rác thu gom đạt 8.709 tấn, bình quân 967 tấn/ngày, gấp 1,16 lần so với ngày thường. Đợt 2 (từ ngày 25 tháng Chạp đến sáng mồng 01 Tết Mậu Tuất), khối lượng rác được thu gom là 9.490 tấn, bình quân 1.581 tấn/ngày, gấp 1,9 lần so với ngày thường. Trong đêm Giao thừa, công tác quét dọn rác đường phố được Công ty hoàn thành trước 02h00 sáng ngày mùng 01 Tết Mậu Tuất. Công tác vệ sinh môi trường đô thị trên toàn địa bàn thành phố cơ bản hoàn thành lúc 05h00 ngày mùng 01 Tết với khối lượng là 2.548 tấn, gấp 3,1 lần so với ngày thường. Tại khu vực chợ Hoa Xuân, công nhân cũng đã hoàn thành công tác thu dọn và rửa các tuyến đường xung quanh lúc 02h00 sáng mùng 01 Tết.


Công nhân thu gom rác thải tại chợ Hoa Xuân

Trong các ngày mùng 02, mùng 03 Tết, mặc dù được thành phố cho phép Công ty tạm ngưng phục vụ vệ sinh nhưng Công ty vẫn triển khai duy trì vệ sinh, không để rác tràn ra đường phố, không để xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường đột xuất. Bên cạnh đó là thực hiện tưới nước chống bụi và vệ sinh các bãi tắm du lịch. Khối lượng rác thu gom trong ngày mùng 02, mùng 03 Tết đạt 205 tấn.

Ngày mùng 04 Tết (tức ngày 19/02/2018) toàn bộ cán bộ, công nhân viên lao động toàn Công ty được huy động ra quân đồng loạt để thu gom rác sinh hoạt trong các khu dân cư, kiệt, hẻm, các khu vui chơi và vệ sinh đường phố sau Tết với khối lượng rác vận chuyển đến bãi xử lý đạt 1.194 tấn, gấp 1,4 lần so với ngày thường. Trong các ngày mùng 05 và mùng 06, Công ty tiếp tục bố trí lao động triển khai duy trì vệ sinh, thu gom triệt để rác trong khu dân cư, quét dọn đường phố, đảm bảo mỹ quan đô thị, đưa công tác phục vụ vệ sinh trở lại bình thường vào ngày mùng 06.


Công nhân khẩn trương thu gom rác thải tại chợ Cồn chiều 30 Tết

Như vậy, trong đợt cao điểm phục vụ Tết Mậu Tuất 2018 có 20.098 tấn rác thải được Công ty thu gom và vận chuyển đến bãi xử lý, giảm 450 tấn so với Tết Đinh Dậu 2017. Khối lượng rác thải bình quân trong các ngày phục vụ Tết đạt 1.000 tấn/ngày, gấp 1,2 lần so với ngày thường. Nhìn chung, tổng khối lượng tác thải thu gom trong đợt cao điểm phục vụ Tết Mậu Tuất 2018 tính đến ngày mùng 04 Tết so với khối lượng Tết Đinh Dậu 2017 giảm là do ảnh hưởng điều kiện thời tiết. (Tết Mậu Tuất 2017 thời tiết mưa kéo dài nên khối lượng rác nặng).


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí đến thăm, chúc Tết các công nhân đang làm việc tại chợ Hoa Xuân.

Trong những ngày cao điểm phục vụ Tết, Công ty nhận được sự quan tâm, động viên, chỉ đạo sâu sát của các cấp chính quyền thành phố Đà Nẵng. Trong đêm Giao thừa, tập thể người lao động Công ty vinh dự được đón Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cùng Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Quang Nam và lãnh đạo một số Sở, ngành và Liên đoàn Lao động thành phố đến thăm, chúc Tết các công nhân đang làm việc tại khu vực chợ hoa Quảng trường 2-9. Trước đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà động viên công nhân phục vụ thu gom rác thải tại Xí nghiệp Môi trường Sơn Trà.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cùng Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Quang Nam đến kiểm tra công tác vệ sinh môi trường tại chợ Hoa Xuân

Sự quan tâm của các cấp chính quyền thành phố cùng với sự nỗ lực to lớn của tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng, đặc biệt là những công nhân trực tiếp đảm nhận công tác thu gom rác thải đã góp phần làm cho thành phố trong những ngày xuân sạch hơn, đẹp hơn, tạo mỹ quan đô thị cho người dân và du khách du xuân. Để người lao động yên tâm thực hiện nhiệm vụ, Công ty cũng dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt đến đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động khi chủ động phối hợp với nhiều cá nhân, đơn vị tổ chức tặng quà, hỗ trợ Đoàn viên, người lao động Công ty, đặc biệt là những lao động có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm trước Tết Mậu Tuất 2018.

                                                                                                                                              TRUNG NGUYỄN

Các bản tin khác :