Trang chủ »Tin tức & Sự kiện » Tin tức

Khắc khoải… "đời rác"
Tà dương xế bóng, những vạt nắng cuối cùng vương vãi lưng chừng đất trời Hòa Khánh Nam (Liên Chiểu, Đà Nẵng) - nơi có bãi rác Khánh Sơn với dòng người hối hả đang hì hục đào bới, xen lẫn tiếng cười đùa. Quệt vội những giọt mồ hôi lăn dài trên gò má, anh Nguyễn Đức Tốt, Tổ trưởng tổ San ủi và dẫn xe (Xí nghiệp Quản lý bãi và Xử lý chất thải Đà Nẵng - đơn vị trực tiếp quản lý bãi rác Khánh Sơn) với gần 25 năm “hành nghề” trên mảnh đất này nhọc nhằn kể chuyện… “bám” rác.
Ứng dụng phân bón lỏng biomass nâng cao năng suất cây trồng

Ngày 24-2, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Sản xuất phân bón lỏng biomass từ chất thải nhà vệ sinh nhằm cải thiện vệ sinh, đô thị và hỗ trợ nông dân ở TP. Đà Nẵng” do các đối tác Nhật Bản hỗ trợ thực hiện. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, ông Hisami Arakawa – Thị trưởng Thị trấn Chikujo (tỉnh Fukuoka, Nhật Bản), ông Nguyễn Phú Thái - Viện trưởng DISED và đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Tạo chuyển biến về xây dựng "quận môi trường"

Để quận Hải Châu trở thành quận dẫn đầu của thành phố Đà Nẵng thì phải quyết tâm chính trị cao để xây dựng quận có nếp sống văn minh, trật tự đô thị, môi trường xanh-sạch-đẹp. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm, chúc Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tại Quận ủy Hải Châu vừa qua, được lãnh đạo quận tiếp thu chỉ đạo đưa ngay vào nhiệm vụ của năm 2017.

Đề án thu gom rác theo giờ: Cần sự chung tay của nhân dân và chính quyền.
Đề án "Thu gom rác thải theo giờ trên địa bàn TP Đà Nẵng" đã xử lý được nhiều vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp cho các tuyến phố cũng như khu dân cư vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng đã bộc lộ một số hạn chế cần sớm có sự điều chỉnh để giải quyết căn cơ vấn đề rác thải sinh hoạt.
Thu gom, vận chuyển hơn 21.000 tấn rác trong Tết Đinh Dậu 2017

Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng Đặng Đức Vũ cho biết, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, công ty huy động 69 phương tiện chuyên dùng, 5 trạm trung chuyển (Nguyễn Đức Trung, Hòa An, Hòa Thọ, Đò Xu, Chợ đầu mối) cùng 1.592 công nhân để thu gom, vận chuyển và xử lý rác.

Không để phát sinh mùi hôi tại bãi rác trong dịp Tết
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng Võ Minh Đức, cho biết lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong những ngày trước, trong và sau Tết ước khoảng 20 nghìn tấn rác. Đây là lượng rác gấp nhiều lần so với ngày thường.
Không để tồn đọng rác dịp Tết Đinh Dậu 2017

Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lượng rác thải sinh hoạt tăng lên gấp đôi, gấp 3 so với ngày thường. Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ vật lực cho công tác xử lý, không để rác tồn đọng dịp Tết.

Tổng dọn vệ sinh môi trường đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

UBND thành phố vừa có văn bản về việc tổ chức ra quân vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn trong thời gian trước Tết (từ ngày 14-1 đến 27-1) và sau Tết (từ ngày 4-2 đến 12-2). Theo đó, tổ chức ra quân cao điểm dọn vệ sinh môi trường trước Tết (vào sáng các ngày 15-1, 22-1) và sau Tết (vào sáng các ngày 5-2, 12-2); ra quân toàn thành phố vào lúc 6h30 ngày 22-1. Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phối hợp Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng tổ chức thu gom, vận chuyển rác kích thước lớn trước Tết Nguyên Đán. Chủ sử dụng đất đối với các lô đất trống có trách nhiệm thuộc địa bàn dọn vệ sinh đảm bảo môi trường và cảnh quan đô thị trước ngày 22-1.

Tạo dấu ấn lớn từ “Tháng hành động vì môi trường” 2016

Sáng 12/1, Tổng cục Môi trường đã tổ chức Hội nghị đánh giá các kết quả nổi bật, cũng như những hạn chế trong việc triển khai “Tháng hành động vì môi trường” năm 2016; rút kinh nghiệm thực hiện tốt hơn các hoạt động này trong năm 2017.

Xây dựng Đà Nẵng ngày càng sạch đẹp, văn minh, hiện đại
Sự đồng thuận của người dân, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông đã làm nên thành công trong việc triển khai thực hiện chủ trương “Năm văn hóa, văn minh đô thị”, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh thành phố Đà Nẵng ngày càng sạch đẹp, văn minh, hiện đại. Đó là kêt quả đánh giá tại Hội nghị tổng kết “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2016” dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn vào sáng ngày 5-1.