Trang chủ »Tin tức & Sự kiện » Tin tức

TP.HCM: Giảm chôn lấp chất thải
Phân loại rác tại nguồn, tái chế chất thải là một trong những giải pháp được đưa ra nhằm kiểm soát các vấn đề tiêu cực do việc chôn lấp rác gây ra.
Chống ô nhiễm môi trường từ chất thải công nghiệp

Thực trạng ô nhiễm môi trường đang nóng lên từng ngày và có chiều hướng gia tăng đặt ra nhiều vấn đề cấp bách cần nghiên cứu, giải quyết. Đặc biệt, nhiều nhà máy, xí nghiệp liên tiếp xả chất thải công nghiệp ra môi trường gây thiệt hại không nhỏ cho đời sống người dân, phá vỡ môi trường sinh thái tự nhiên. Chính điều đó đã thôi thúc nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng nghiên cứu, chế tạo nên thiết bị xử lý chất thải dệt nhuộm với nhiều ưu điểm thông minh. 

Xử lý rác thải nông thôn: Cần có giải pháp đồng bộ, căn cơ
Việt Nam hiện có trên 60 triệu dân sống ở vùng nông thôn, chiếm hơn 73% dân số trong cả nước. Mỗi năm khu vực nông thôn phát sinh trên 13 triệu tấn rác thải sinh hoạt, khoảng 1.300 triệu m3 nước thải sinh hoạt và khoảng 7.500 tấn vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Khoảng trên 80% khối lượng rác thải, nước thải sinh hoạt và hầu hết lượng vỏ bao bì thuốc BVTV chưa được thu gom để xử lý hợp vệ sinh và xả trực tiếp vào môi trường.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Ngày 3-6, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thành phố phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức lễ phát động cấp thành phố hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6) với sự tham dự của hơn 1.500 cán bộ các sở, ngành và nhân dân phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Đầu tư, cải tạo nhà máy xử lý nước rỉ rác tại Khánh Sơn: Cần giải pháp căn cơ, bền vững

Đà Nẵng đang đầu tư cải tạo Nhà máy xử lý nước rỉ rác (NRR) để xử lý triệt để ô nhiễm môi trường tại khu vực Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu), trong đó, cần tính toán những giải pháp căn cơ, bền vững; tránh tái diễn đầu tư không hiệu quả như từ trước đến nay.

TP.HCM: Tìm giải pháp quản lý hiệu quả chất thải rắn sinh hoạt

Tại buổi Tọa đàm “ Giải pháp giảm ô nhiễm môi trường  tại TP.HCM” do Sở TN&MT TP.HCM và Báo Sài gòn Giải phóng tổ chức ngày 9/5,  các đại biểu đã tập trung thảo luận, tìm giải pháp quản  lý hiệu quả nguồn chất thải rắn sinh hoạt, một vấn đề luôn “nóng” của TP.HCM.

Chất thải nhựa trên biển: Nỗi lo cận kề
Ô nhiễm môi trường biển đang ngày càng gia tăng đang trở thành vấn đề "nóng" được nhiều nước trên thế giới quan tâm. Đặc biệt việc giảm thiểu ô nhiễm biển do vấn đề chất thải nhựa gây ra đang trở thành vấn đề bức thiết với nhiều nguy cơ hiện hữu. Tuy nhiên, đây là vấn đề mới nổi chính vì vậy việc xử lý, kiểm soát gặp không ít khó khăn.
Túi nilon thân thiện môi trường: Nhiều lợi ích sao vẫn bị thờ ơ?
Nhắc đến túi nilon hẳn không ít người biết chúng được làm ra từ những chất khó phân hủy. Sự tồn tại của túi nilon trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, qua đó ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới sức khỏe con người. Để ngăn ngừa ô nhiễm gây ra từ túi nilon, nhiều chiến dịch khuyến khích sử dụng túi, bao bì thân thiện môi trường đã được triển khai. Song thực tế, đến thời điểm hiện tại ở các khu chợ dân sinh loại túi thân thiện với môi trường gần như vẫn không tiếp cận được với người tiêu dùng.
Gian nan xử lý chất thải y tế
Kiểm soát chất thải y tế không chỉ là vấn đề "nóng" đối với ngành Y mà là của toàn xã hội. Nếu không được xử lý tốt, hàng trăm tấn rác thải y tế từ các bệnh viện "đẩy" vào môi trường mỗi ngày sẽ là nguồn gây bệnh, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Đáng lo ngại, nhiều cơ sở y tế lại chưa quan tâm, đầu tư đúng mức đến vấn đề này và xử lý chất thải y tế vẫn còn là hành trình gian nan...
Nâng cao năng lực thu gom, xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường

Do vẫn còn tồn tại nhiều loại hình sản xuất, phát thải hóa chất, các chất độc hại khó phân hủy ra môi trường, cho nên đã và đang gây ô nhiễm môi trường (ÔNMT) tại nhiều địa phương. Thực tế đó đòi hỏi các gành và địa phương cần tăng cường năng lực thu gom, xử lý chất thải gây ÔNMT.