Trang chủ » Tin tức

Đà Nẵng đạt danh hiệu Thành phố Xanh quốc gia Việt Nam

Ngày 12-7, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, vượt qua rất nhiều tiêu chí khắt khe của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF), Đà Nẵng đã chính thức trở thành Thành phố Xanh Quốc gia của Việt Nam năm 2018. 


Với danh hiệu này, Đà Nẵng sẽ cùng 21 thành phố khác trên thế giới tiếp tục tham gia vòng bình chọn cuối cùng của cuộc thi Thành phố Xanh Quốc tế để chọn ra 1 Thành phố Xanh Toàn cầu. Có tên trong danh sách bình chọn, Đà Nẵng đã gây ấn tượng với Ban giám khảo bởi các giải pháp tiếp cận toàn diện và tham vọng về thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu mà Thỏa thuận Khí hậu Paris 2015 đặt ra.

Với cam kết giảm 25% lượng phát thải các-bon vào năm 2030 so với mức phát thải 2016, Đà Nẵng đã triển khai nhiều sáng kiến tập trung vào năng lượng sạch như lắp đặt các hệ thống pin năng lượng mặt trời, sử dụng xăng sinh học hay phát triển giao thông xanh như dự án xe buýt nhanh, đi xe chung, phát triển hệ thống xử lý nước thải trên toàn thành phố.


Một góc thành phố Đà Nẵng.

Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế là một sáng kiến của WWF nhằm kêu gọi các thành phố trên toàn cầu hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. Năm nay có 132 thành phố đến từ 23 quốc gia trên thế giới dự thi Thành phố Xanh Quốc tế, trong đó Việt Nam có thành phố Đà Nẵng, Đông Hà (Quảng Trị) và Hội An (Quảng Nam) tham gia và cả ba đã vượt qua vòng loại cùng 37 thành phố khác trên toàn cầu.

Phát triển từ năm 2011 đến nay, chương trình Thành phố Xanh Quốc tế đã thu hút được sự tham gia của hơn 400 thành phố đến từ 5 châu lục. Các thành phố dự thi phải có một bản Báo cáo Khí hậu và các-bon  cùng với các cam kết và hành động phát triển bền vững về các lĩnh vực môi trường, giao thông, xây dựng/nhà ở, năng lượng, lương thực và nguồn nước. Ban giám khảo sẽ chọn ra các “Thành phố Xanh Quốc gia” đại diện cho nước mình (mỗi nước một thành phố) để vào vòng chung kết. Quán quân cuộc thi sẽ được vinh danh là “Thành phố Xanh Toàn cầu”.

                                                                                                          CÔNG KHANH (Công an Đà Nẵng)

Các bản tin khác :